Thiết kế bếp công nghiệp một chiều
THIẾT KẾ BẾP CÔNG NGHIỆP MỘT CHIỀU, ĐỦ TIÊU CHUẨN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Quy trình thiết kế:
1. Thực phẩm được nhập về sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản & giá ở khu kho.
2. Trước khi nấu, Thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế
3. Sau khi sơ chế, thực phẩm được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu
4. Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội
5. Thực phẩm nấu xong sẽ được đưa ra ở khu ra đồ)
6. Món ăn sau khi phục vụ khách sẽ được đưa vào khu rửa
1. Khu kho: Mục đích: Dự trữ & bảo quản thực phẩm, cần các thiết bị:
- Tủ đông, tủ mát
- Giá Inox 4 tầng để thực phẩm khô: Gạo, gia vị…)
- Xe đẩy chở hàng để vận chuyển thực phẩm khi nhập kho
- Bố trí máy làm đá viên (trong trường hợp sử dụng nhiều đá, thì sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh)
2. Khu sơ chế: Sơ chế thực phẩm trước khi nấu, các thiết bị bếp cần dùng
• Thớt trên bàn
• Bàn chậu rửa
• Một thùng rác di động dưới gầm chậu đảm bảo gọn gàng vệ sinh
• Giá inox treo tường
• Thiết bị xử lý thực phẩm: máy xay thịt, máy cắt thịt…
3. Khu nấu: Nấu thức ăn, các thiết bị bếp cần dùng:
• Thiết bị giữ nóng thức ăn: giữ nóng nước sốt phục vụ cho món chính
• Bàn trong gian inox : đặt khay gia vị dầu ăn
• Rán nhúng đơn hoặc đôi để chế biến các món rán ngập dầu giòn đều, nhiệt độ từ 19.5 0c – 21oc đảm bảo không bị cháy mỡ.
• Thiết bị rán phẳng : chế biến món rán cần ít mỡ, rán bề mặt tạo àu cho thực phẩm
• Bếp nguội: làm các món salad và hoa quả
• Bàn giá, bàn lạnh dự trữ
• Chụp hút khói : hút khói và khử mùi cho nhà bếp. Đảm bảo việc hút khói, hút mùi.
4. Khu phục vụ đồ uống, bar
• Bàn lạnh: Giữ lạnh đồ uống và hoa quả cho bar
• Bàn chậu rửa dùng rửa ly cốc hoa quả dụng cụ pha chế
• Quầy inox: có 2 ngăn dưới để ly cốc dụng cụ, mặt trên để máy làm bar chuyên dụng như máy xay sinh tố, máy pha café, máy ép trái cây…
5. Khu rửa:
• Các dụng cụ đựng thức ăn sau khi phục vụ khách được tách riêng để rửa đăm bảo vs không lẫn lộn với đồ chín và dụng cụ.
• Bàn có lỗ xả rác, vòi phun tráng và để xịt sạch các thức ăn dư thừa trên mặt đĩa trước khi cho vào máy.
• Máy rửa chén: rửa chén bát dụng cụ, tự động phun hoá chất và nước nóng dsu khi rửa để bát đĩa sạch và khô ngay.
• Bàn và giá inox để úp bát đĩa dụng cụ sau khi rửa.
• Xe đẩy 3 tầng để vận chuyển bát đĩa dụng cụ.